azizstan.info

อัลอันดะลุส เมื่อผู้คนสามศรัทธามาพบกัน (ตอนแรก)

ปี ค.ศ. 698(ฮ.ศ.86) มูซา บิน นุศัยร์ ได้เป็นข้าหลวงแคว้นอิฟริกิยะห์ ประจำที่กอยรอวาน(ในตูนิเซีย) รับภารกิจพิชิตอัฟริกาเหนือ หมู่เกาะบาเลียริกและซาร์ดิเนีย เวลานั้นศูนย์กลางการปกครองของโลกอาหรับอยู่ที่ดามัสกัส ปกครองโดยเคาะลีฟะห์(กาหลิบ)ราชวงศ์อุมัยยะห์ ผลงานของเขาคือสามารถขยายอาณาจักรไปจรดมหาสมุทรแอตแลนติคในโมรอคโค
โลกอิสลามในยุคเคาะลีฟะห์ราชวงศ์อุมัยยะห์แห่งดามัสกัส

นาซ่าปล่อยภาพที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยถ่ายมา

ภาพวีดีโอได้แสดงส่วนลึกที่สุดของกาแลกซี แอนโดรเมดา ภ่ายภาพจากกล้องโทรทัศน์ฮับเบิล ต่อกันจาก 411 ภาพ ความละเอียด 1.5 billion pixels ความจุ 4.3 GB ซึ่งมีดวงดาวถึง 100 ล้านดวง ระยะทาง 40,000 ปีแสง ที่จะทำให้เรารู้สึกเล็กมากเมื่อเทียบกับจักรวาลแห่งนี้  (อ้างอิงจาก http://pantip.com /topic/33260862)

سَنُرِيهِمْ آيَاتِنَا فِي الْآفَاقِ وَفِي أَنْفُسِهِمْ حَتَّى يَتَبَيَّنَ لَهُمْ أَنَّهُ الْحَقُّ .... فصلت/ 53

เราจะให้พวกเขาได้เห็นสัญญาณทั้งหลายของเราในขอบเขตอันไกลโพ้น(จักรวาลอันกว้างใหญ่)และ ในตัวของพวกเขาเอง(เซลล์ อวัยวะ ร่างกายระบบต่างๆ) จนกระทั่งจะเป็นประจักษ์แก่พวกเขาว่า อัลกุรอานนั้นเป็นความจริง

อดีตมัสยิดเมือง Ronda

ปี ค.ศ. 1485 หลังคริสเตียนสเปนยึดเมือง Ronda ส่วนหนึ่งของรัฐเกรนาดา อาณาจักรมุสลิมมุสลิมแห่งสุดท้ายในสเปน มัสยิดหลักของเมืองแห่งนี้ก็ถูกเปลี่ยนเป็นโบสถ์ เรียกกันว่า Iglesia de Santa María la Mayor ร่องรอยของมัสยิดเดิมยังปรากฏให้เห็นในบริเวณมิฮิรอบและหอระฆัง ซึ่งเดิมคือหออะซาน

อ้างอิง Lost Islamic History

หนังสือ “รวมแสงแห่งสันติ” (รำลึกวันที่ตวนฆูรูหะยีสุหลงหายตัว)

ڬوڬوسن چهيا كسلامتن   เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาจากจดหมายที่หะยีสุหลงเขียนขึ้น ระหว่างรอการพิจารณาพิพากษาของศาลที่เรือนจำจังหวัดนครศรีธรรมราชและ กทม. ช่วงปี พ.ศ.2492

ใครคือนายช่างที่หล่อปืนใหญ่พญาตานี ?

ปืนใหญ่พญาตานีที่ปัจจุบันตั้งอยู่หน้ากระทรวงกลาโหม มีเอกสารระบุความเป็นมาไว้แตกต่างกัน ดังนี้

Login Form