azizstan.info

ครกนี้ ราคาเป็นแสนๆ

สองวันที่แล้ว ศิษย์เก่าคนหนึ่งที่ได้ทุน Shelby Davis เดินทางไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ด้าน Political Economy ที่สหรัฐอเมริกา วันนี้ถึงจุดหมายที่ College of Idaho มลรัฐไอดาโฮ เรียบร้อยแล้ว อัลฮัมดุลิลลาฮฺ แม้จะไม่ใช่ทุนเต็มจำนวน และคงต้องหางานพาร์ตไทม์ทำเพิ่มเติม  แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ก็พอจะบอกได้ว่าเขาพร้อมจะสู้ และคงเอาตัวรอดได้อยู่แล้ว  ( Fi Amanillah wa fi hubbilah ขอให้เขาอยู่ในความคุ้มครองและเป็นที่รักของพระองค์)  

 

ที่ประทับใจจนต้องนำมาบอกต่อไว้เป็นข้อคิดให้คนอื่นๆดูเป็นแบบอย่าง ก็ตรงที่แกโพสต์รูปครกตำส้มตำ อาชีพของแม่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุนเลี้ยงส่งแกเรียน ไม่ลืมที่มาของตัวเอง ซึ่งพอๆกับกับจานรองน้ำยางพาราของอีกหลายๆคน คือต้นทุนให้หลายคนได้มีโอกาสเรียน  แม้เขาจะกำพร้าพ่อตั้งแต่เด็ก และสภาพทางบ้านก็ไม่ได้มีอะไรมาก แต่ นร.คนนี้มักจะมองนอกกรอบที่ตัวเองเป็นอยู่ เหมือนว่ามันไม่ใช่อุปสรรคที่จะพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จ  จนหลายๆคนมีต้นทุนชีวิตดีกว่าเขาหลายเท่านัก ต้องถามตัวเองแล้วว่าเราจะทำให้ได้อย่างเขาได้หรือเปล่า ?

แม้ฐานะทางบ้านจะลำบาก แต่ก็เสาะแสวงหาทุนการศึกษาและการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ตอน ม.5 เคยได้รับทุนการศึกษาจาก ศอ.บต ไปเรียนภาษาญี่ปุ่นชวงปิดภาคเรียนประมาณ ๒ เดือนที่เมืองฮิงากิกาว่า จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น และต่อมาสอบได้ทุนไปศึกษาต่อที่ Li Po Chun United World College of Hong Kong เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเวลา 2 ปี จนที่สุดก็ได้ทุนศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่สหรัฐอเมริกา 

ปัจจัยหนึ่งของความสำเร็จคือ การมีเป้าหมายและมีแรงบันดาลใจที่จะทำตามเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ ที่สำคัญคือขอดุอาต่ออัลลอฮฺ และชุโกร์ต่อพระองค์ ขอบคุณพระองค์เมื่อชีวิตได้สิ่งที่ตั้งเป้าไว้

หวังว่าเรื่องราวของเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครที่กำลังท้อ หรือที่หาจุดยืนตัวเองในเรื่องการเรียนไม่เจอ ไม่สายที่เราจะหาเป้าหมายของชีวิตและสร้างแรงบันดาลใจเพื่อทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จ

---------------------------------------------------

ประวัติคร่าวๆ จากเฟ๊สบุ๊คของ Abu Israfil 

นาย มาฮาเดร์ สุหลง เกิดวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๓๙ อายุ ๒๐ ปี

ที่อยู่ปัจจุบัน บ้านเลขที่ ๖๐/๑ บ้านควนหรัน หมู่ ๑๐ ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ๙๐๒๖๐

บิดาชื่อ นายมาฮามะ สุหลง มารดาชื่อ นางฮามีบ๊ะ สุหลง ผู้ปกครองชื่อ นางสาวแมะ กุโหน

ประวัติการศึกษา

อนุบาล ๑ – ๒ ศึกษาที่ โรงเรียนบ้านควนหรัน ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

ประถมศึกษาปีที่ ๑ – ๖ ศึกษาที่ โรงเรียนบ้านควนหรัน ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

มัธยมศึกษาปีที่ ๑ – ๕ ศึกษาที่โรงเรียนมูลนิธิอาซิซสถาน ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

International Baccalaureate Diploma เกรด ๑๑ และ ๑๒ ที่ Li Po Chun United World College of Hong Kong หลักสูตรนานาชาติ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธาณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน (โดยได้รับทุนจากโควตานักเรียนมุสลิมจาก ๔ อำเภอของจังหวัดสงขลา และ ๓ จังหวัดชายแดนใต้)

ปัจจุบัน - กำลังจะเดินทางไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ด้าน Political Economy ณ College of Idaho มลรัฐไอดาโฮ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยได้รับทุนจาก Shelby Davis และจากมหาวิทยาลัย

เป้าหมายของการศึกษาในอนาคต และความใฝ่ฝัน | หากเรียนจบปริญญาตรีแล้วเป้าหมายแรกเลยคือสอบเป็นนักเรียนการบินของสายการบินก่อนครับ ตามความฝันเดิมที่อยากจะเป็นนักบินให้ได้มาตั้งแต่วัยเด็ก แต่ถ้าหากว่าทางสายการบินเห็นว่าผมไม่พร้อมหรือไม่เหมาะ ผมอาจจะสมัครทุนต่อเพื่อเรียนให้จบถึงชั้นปริญญาเอกเลย หรือไม่ก็อาจจะสมัครงานเป็นนักการทูตของกระทรวงการต่างประเทศครับ

 

ผลงานต่างๆที่เคยได้รับและกิจกรรมต่างๆ

- นักเรียนดีเด่น ของโรงเรียนมูลนิธิอาซิซสถาน

- กิจกรรมลูกเสือโรงเรียนเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามรุ่นแรก และค่ายต่างๆ

- ตอบปัญหาประชาธิปไตย, รัฐศาสตร์, และ กฎหมาย ณ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่

- รองชนะเลิศอันดับหนึ่งตอบปัญหาเศรษฐศาสตร์ ณ มหาวิทยาลัยฟาตอนี

- ชนะเลิกการแข่งขันหุ่นยนต์บังคับมือระดับ ๕ จังหวัดชายแดนภาคใต้

- พิธีกรพากษ์ภาษาอังกฤษ ในการเยี่ยม โรงเรียนของปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

- ค่ายยุววิจัยบรรายกาศ ของ ศูนย์วิทยาศาสตร์และการเรียนรู้โลกดาราศาตร์ (LESA)

- ค่ายวิศวะกรรมเคมี ครั้งที่ ๓ ณ มหาวิทยาลัยพระจอลเกล้าพระนครเหนือ

- ค่ายชวนน้องใต้ขึ้นดอยตามรอยเท้าพ่อ ณ จังหวัดเชียงใหม่ โดยวิชาการดอทคอม

- ได้รับทุนการศึกษาจาก ศอ.บต ไปเรียนภาษาญี่ปุ่น ประมาณ ๒ เดือนที่เมืองฮิงากิกาว่า จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

- ได้รับทุนคัดเลือกจากองค์การสหสากลวิทยาลัยประจำประเทศไทย ไปศึกษาต่อที่ Li Po Chun United World College of Hong Kong เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเวลา ๒ ปี

- กิจกรรม Day Camp จัดโดย Initiative For Peace ซึ่งกระผมเป็น Facilitator ให้กับ Local Students มาเรียนรู้เกี่ยวกับสันติที่โรงเรียน

- เป็น Facilitator ใน Hong Kong Diversity Youth Summit จัด โดย Initiative for peace (IFP) ซึ่งกิจกรรมนี้ส่งเสริมให้เด็กนักเรียนในฮ่องกงมาอยู่ร่วมกัน

- ได้รับทุน Shelby Davis ไปศึกษาต่อ ณ College of Idaho มลรัฐไอดาโฮ สหรัฐอเมริกา

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

Login Form